CÁCH PHA TRÀ NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

CÁCH PHA TRÀ NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT.

Ngày nay, uống trà không chỉ là truyền thống văn hóa mang đậm dấu ấn phương Đông mà còn là thói quen, niềm vui và sự yêu thích của rất nhiều người. Có trong tay những tép chè thơm ngon, tự nhiên là một điều vô cùng may mắn, song không phải ai cũng biết cách biến chúng thành những chén trà tuyệt hảo. Vì vậy, hôm nay Minh Tâm sẽ chia sẻ với các bạn cách pha trà để ai cũng không thể cưỡng lại sức quyến rũ của chúng mỗi khi bạn trổ tài nhé!

1. Chọn ấm pha trà

Có rất nhiều loại ấm để pha trà nhưng dùng ấm sành hoặc ấm sứ là tốt nhất vì giữ được nhiệt lâu. Bên cạnh các loại ấm chén cầu kỳ của các cụ đồ nho xưa theo phong cách người Tàu, đa phần người Việt vẫn chuộng các loại ấm đất nung gọi là ấm trái quýt và chén hạt mít, hay còn gọi là chén mắt trâu làm từ thứ đất sét của sông suối quê hương. Thay đổi chiếc ấm pha trà sẽ giúp bạn có được một chén trà ngon đấy.

2. Nước pha trà phải chuẩn

CÁCH PHA TRÀ NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT, ban tra thai nguyen, chè thái, chè thái nguyên, MUA CHÈ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU, trà thái nguyên Theo các cụ nhà ta, nước để pha chè thái nguyên ngon nhất phải là nước mưa. Nước mưa hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Có thể dùng nước giếng và nếu là giếng đá ong thì càng tốt. Đặc biệt, ngày xưa, nhiều gia đình quý tộc hoặc những danh nhân sành trà còn tỉ mẩn thu gom những hạt sương đọng trên tàu lá sen. Đó được coi là thứ nước đặc biệt, tinh khiết để pha trà mỗi buổi sáng sớm. Còn ngày nay, mọi người nên dùng nước tinh khiết hoặc nước lọc để pha trà bởi trà thơm ngon trân quý đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được. Còn nếu bạn dùng nước máy đun sôi thì đây được ví là đi xe buýt tới chốn nghỉ trăng mật.

3. Nhiệt độ nước pha trà thích hợp

Thay vì đợi báo động của ấm đun nước pha trà vang lên, hãy chọn loại nước có nhiệt độ thấp hơn thế 1 chút. Một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp khi pha trà là sử dụng nước có nhiệt độ không đúng. Chỉ những loại trà “cứng đầu” như trà ô long và trà đen mới cần pha bằng nước đun sôi 100 độ C. Còn lại, với trà xanh bạn chỉ cần sử dụng nước ấm ấm, 80 - 85 độ C là con số lí tưởng nhất. Nước quá nóng sẽ làm phân hủy một số tinh chất của trà cũng như làm mất màu của trà, trà sẽ trở nên chát đắng. Mặt khác, nhiệt độ sôi quá khiến cho người thưởng trà sẽ bị bỏng nhẹ các giác quan khi uống, làm mất đi cảm giác hương, vị đặc biệt khi thưởng trà.
4. Nghệ thuật pha trà
CÁCH PHA TRÀ NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT, ban tra thai nguyen, chè thái, chè thái nguyên, MUA CHÈ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU, trà thái nguyên Trước khi pha trà, người pha nên đổ một chút nước sôi tráng ấm và chén uống trà. Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, nếu bạn dân dã dùng tay bốc thì cần bảo đảm tay sạch và khô. Tiếp theo, rót một chút nước sôi tráng trà khiến những bụi bẩn trong trà trôi đi hết. Nước dùng để tráng trà đó bạn có thể rót vào từng chén và khay đựng trà để hương thơm trong trà có thể đọng lại. Sau đó, tùy theo khẩu vị của người thưởng thức mà bạn rót nước vào ấm. Trong vài phút chờ đợi trà ngấm bạn nên rót nước sôi lên trên ấm để ấm giữ nhiệt tốt hơn. 5. Rót trà và thưởng trà Khi rót trà nên rót mỗi chén một ít, xong lượt đầu sẽ rót quay lại lượt thứ hai để bảo đảm trà trong các chén có độ đồng đều. Cách rót trà từ ấm ra chén cũng là một thứ nghệ thuật tinh tế. Mặt khác, người rót cần cân đối làm sao để tất cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau và chỉ nên rót 2/3 chén là hợp lý. Uống chè không nên uống cạn một lần: Có những người uống chè thường uống cạn một lần rồi mới đổ thêm nước sôi vào, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cốc thứ 2, 3. Cách làm tốt hơn là: Khi hãm được nước đầu uống còn khoảng 1/3 thì đổ thêm nước sôi vào, sau khi uống hết 2/3 lại đổ nước sôi vào hãm. 6. Thỏa mãn cảm xúc CÁCH PHA TRÀ NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT, ban tra thai nguyen, chè thái, chè thái nguyên, MUA CHÈ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU, trà thái nguyên Cầm ngay cốc trà và làm 1 ngụm lớn như hồi sinh sẽ khiến cốc trà pha đúng cách giảm đi giá trị vốn có. Thay vào đó, hãy dành cho việc uống trà một khoảng thời gian “rộng rãi” để bạn nhâm nhi, thưởng thức hương thơm, vị chát nơi đầu lưỡi chứ không phải là uống thỏa cơn khát. Hãy đặt tất cả các giác quan của mình vào chén trà để cảm xúc thăng hoa. Chúc bạn sẽ thưởng thức những tách trà ngon!

THÔNG TIN LIÊN HỆ TEAVIET.COM NGO GIA PHAT Production Trading Co.Ltd Number 123A, La Xuan Oai street, Tang Nhon Phu A ward, Distric 9, HCM city LH: Ms Như (08) 6278 7969-0901 899 333 Email: [email protected] hoặc [email protected] Website: https://www.teaviet.com Facebook: https://www.facebook.com/nhuteaviet


CÁCH PHA TRÀ NGON KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Bài viết liên quan