QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ THÁI NGUYÊN

Nói đến Thái Nguyên người ta nghĩ ngay tới Trà, thưởng thức nó luôn làm say đắm lòng người. Tuy nhiên để hiểu hơn về QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ THÁI NGUYÊN thì không phải ai cũng biết.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ THÁI NGUYÊN

Cây trà hiện nay được trồng thành luống và cây được cắt đốn liên tục nên chỉ thấp ngang bụng, dễ thu hoạch búp. Khi trồng cây trà lớn, có những búp non xanh mơn mởn người ta bắt đầu thu hoạch bằng cách ngắt lấy các búp non xanh mơn mởn của cây trà. Các búp non này trải qua 5 bước chế biến để tạo ra thành phẩm là trà khô cung cấp đến người thưởng thức.

- Giai đoạn đầu tiên là hái, thu hoạch búp trà, người ta thường lựa chọn búp non gồm 1 lá non đang còn cuộn và 2 lá liền kề, thường gọi 1 tôm 2 lá.

- Giai đoạn tiếp theo là làm héo, làm búp trà mềm đi, có nhiều cách làm tùy vào loại trà thành phẩm muốn làm, bằng cách phơi héo dưới nắng, xào trên chảo hay luộc.

- Tiếp theo là vò, làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, bằng cách vê trên tay, cán, vò hay ép, quá trình này tạo cho trà thành phẩm có nhiều hình thù khác nhau như dẹt, sợi móc câu, tròn viên…

- Đến giai đoạn Oxy hoá, đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Quá trình oxy hoá sẽ ngưng khi phá huỷ enzym bằng nhiệt và làm khô. Việc kiểm soát độ oxy hoá sẽ tạo ra các loại trà khác nhau, quá trình này tạo ra các hương vị phong phú của trà thành phẩm.

- Giai đoạn sau cùng là sấy, đây là giai đoạn triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm và ra sản phẩm trà.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ THÁI NGUYÊN, CHÈ THÁI, CHÈ THÁI NGUYÊN, BÁN CHÈ THÁI NGUYÊN, MUA CHÈ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU, TRÀ THÁI NGUYÊN, BÁN TRÀ THÁI NGUYÊN

Trà thành phẩm

Để lựa chọn một loại trà ngon, uống đậm đà hương vị, bạn cần biết nguồn gốc của trà. Vùng Thái Nguyên là một trong những vùng chuyên trồng và chế biến trà lớn nhất Việt Nam. Với thương hiệu TRÀ THÁI NGUYÊN góp phần đưa Việt Nam trở thành những nước sản xuất nông sản trà lớn trong khu vực và cung cấp trà cho các nước trên thế giới.

Là doanh nghiệp trẻ Teaviet.com chúng tôi luôn mong muốn mang tâm tình của người Thái Nguyên với sản phẩm đặc sản quê hương với chất lượng tốt nhất tới quý khách hàng. Cho chúng tôi một cuộc hẹn để cùng thưởng thức tách trà ngon.Bài viết liên quan