TRÀ LÀ GÌ

Hiện nay tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây, gọi là cây trà, cây này mọc trên các cao nguyên vùng nhiệt đới.

Các nước Châu Âu tự hào về rượu, đó như là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Phương Tây, còn các nước Châu Á có trà, đó là đồ uống thuần khiết nhưng phong phú về hương vị, tinh tế và đòi hỏi người thưởng thức phải có sự nhạy bén của các giác quan vị giác, xúc giác, khứu giác, thính giác, thị giác. Đó là thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước và phổ biến ở các nước Phương Đông.

Vậy TRÀ LÀ GÌ? Hiện nay tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây, gọi là cây trà, cây này mọc trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Mặc dù là loài thân gỗ nhưng khi canh tác người ta thường trồng trà thành luống và liên tục đốn cắt để cây chỉ thấp ngang bụng, dễ thu hoạch búp và cho năng suất cao.

 cách pha trà, che ngon, chè thái loại ngon, trà ngon, trà thái nguyên, trà xanh thái nguyên, đặc sản chè thái, đặc sản trà thái nguyên

Trà thành phẩm

Khi cây trà lớn, có những búp non xanh mơn mởn người ta bắt đầu thu hoạch bằng cách ngắt lấy các búp non của cây trà, người ta thường lựa chọn búp non gồm 1 lá non đang còn cuộn và 2 lá liền kề. Sáu đó làm héo, làm búp trà mềm đi bằng cách phơi héo dưới nắng, xào trên chảo hay luộc. Tiếp theo là vò, làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, bằng cách vê trên tay, cán, vò hay ép. Rồi oxy hoá trà, đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Sau cùng là sấy trà để triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm và ra sản phẩm trà.

TRÀ LÀ GÌ

Trong trà có các sợi trà khô được hãm trong ấm, trong bình với nước nóng cho các hợp chất trong trà tan vào nước hay gọi là nước trà và người dùng bắt đầu thưởng thức. Trong nước trà gồm có 3 thành phần chính: Tinh dầu tạo ra mùi vị và hương thơm của trà. Polyphenols tạo ra vị chát trong miệng, đây cũng là thành phần mang nhiều lợi ích sức khỏe chính trong trà. Caffein giống như trong cà phê, ca cao, caffein cung cấp năng lượng, giúp tỉnh táo và gây ghiền cho người dùng.

 cách pha trà, che ngon, chè thái loại ngon, trà ngon, trà thái nguyên, trà xanh thái nguyên, đặc sản chè thái, đặc sản trà thái nguyên

Trà thành phẩm Thái Nguyên

Hiện nay trên thị trường có 3 loại trà:

  1. Trà xanh: không oxy hoá
  2. Trà Ô Long: oxy hoá một phần
  3. Trà đen: oxy hoá hoàn toàn

Ngoài ra cũng có một số loại trà được xếp riêng vì được chế biến theo một số cách đặc biệt như: trà trắng chỉ phơi khô dưới ánh nắng, trà Phổ Nhĩ lưu ủ cho trà lên men trong nhiều năm,… Sự khác nhau về giống trà, nơi trồng, mùa hái, phương pháp chế biến sẽ tạo ra hàng nghìn loại trà cụ thể khác nhau với các mùi vị cực kỳ phong phú. Ở Việt Nam, Trà Thái Nguyên được xem là đặc sản của Việt Nam, trà Thái Nguyên không những được sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.Bài viết liên quan