TRÀ TRÊN ĐẤT SÀI GÒN

Giữa Sài Gòn này uống tách trà ngon Thái Nguyên mà không biết trà du nhập vào Sài Gòn từ bao giờ.

Sáng ra, giữa đất Sài Gòn này mà pha ấm trà Thái Nguyên ngon chất, mang đến nơi hiên nhà ngồi thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng. Nhưng ở giữa Sài Gòn này uống tách trà ngon Thái Nguyên mà không biết trà du nhập vào Sài Gòn từ bao giờ. Hãy ngược dòng thời gian để tìm hiểu một chút.

Trà là thứ thức uống khoác lên tên gọi cả một miền văn hoá đó là trà, trà bỗng trở nên bình dị, gần gũi, thân quen hơn bao giờ hết giữa đất Sài Gòn. Gọi tô phở, cũng uống kèm với trà; nhậu ly rượu, cũng chữa lửa bằng trà. Cái sự len lỏi, xâm nhập của trà vào mọi ngóc ngách của đời sống riêng ở phần ẩm đã hình thành một phong vị thưởng trà độc đáo, mang đặc trưng rất riêng nơi nắng gió phương Nam này.

TRÀ TRÊN ĐẤT SÀI GÒN

Gốc tổ ngành trà Việt cùng các vùng trà danh tiếng như trà Thái Nguyên, trà Tân Cương,… gắn với phong tục uống trà lâu đời, hẳn ở phía Bắc. Riêng với Nam bộ, việc du nhập của trà vào đời sống thị dân để dần phát triển thành một cái thú, lại ít nhiều gắn với gốc tích của những người Hoa trong nhóm Ngũ Bang đến vùng Sài Gòn - Chợ Lớn xưa từ hơn 3 thế kỷ trước. Mỗi sáng, khách đi đôi ba người vào tiệm nước, gọi một ấm trà Phổ Nhĩ của tiệm, sành điệu hơn thì mang trà riêng của mình theo. Các tay phục vụ sẽ mang ra một bộ trà cụ gồm khay, ấm, chén và châm nước sôi cho khách tự pha trà uống. Nếu vào vai người… lịch sự, dân nhẩm trà sẽ uống theo thuyết “Tam Bào” - tức “trà ba nước” của nhà ngôn ngữ học Lin Yu Tang (Lâm Ngữ Đường) người Long Khê, Phước Kiến, rằng nước thứ nhất như ấu nhi độ lên mười, nước hai (ngon nhất) như thiếu nữ tuổi trăng rằm, nước ba thì đã là thiếu phụ.

[caption id="attachment_3132" align="aligncenter" width="450"]CHÈ THÁI, CHÈ THÁI NGUYÊN, BÁN CHÈ THÁI NGUYÊN, MUA CHÈ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU, TRÀ THÁI NGUYÊN, BÁN TRÀ THÁI NGUYÊN Chế biến trà công phu[/caption]

Từ thuyết uống trà này mà Sài Gòn - Chợ Lớn có thêm loại trà độc đáo khác, ấy là Bạch Đầu Trà. Trong tiệm nước, hễ thấy nắp ấm trà ngửa lên bàn, phục vụ hiểu ngay ấm trà đã hết nước và đến châm thêm cho khách. Nhiều nhóm đông người, gọi một ấm trà, ngồi lỳ để phục vụ châm đến ấm thứ tư thứ năm, trà rót màu nước đã ngả trắng, phục vụ sẽ ghé tai xổ giọng Quảng Đông đuổi khéo: Xến xáng! Pạt thầu xà a! (Tiên sinh ơi, trà bạc đầu rồi). “Thương hiệu” Bạch Đầu Trà ra đời từ đấy.

Càng về sau, cùng với sự du nhập của lưu dân tụ về Sài Gòn - Gia Định, thú uống trà lan rộng ra chốn thị thành, có thêm một loại trà được dân gian quen gọi là "trà Huế" phục vụ giới bình dân. Tiệm trà đơn giản khi chỉ là cái chõng tre, cái om đất nấu trà đang toả khói trên bếp lửa, cái lu nước lạnh và vài thứ bánh kẹo lặt vặt, khách sẽ được phục vụ một tô trà gồm phần nước lạnh, chế trà nóng tiếp lên cho tô trà sủi bọt toả khói thơm phức, làm một tợp ngưu ẩm sẽ đập tan ngay cơn khát, sung sướng, sảng khoái tức thì.

[caption id="attachment_2844" align="aligncenter" width="450"]CHÈ THÁI, CHÈ THÁI NGUYÊN, BÁN CHÈ THÁI NGUYÊN, MUA CHÈ THÁI NGUYÊN Ở ĐÂU, TRÀ THÁI NGUYÊN, BÁN TRÀ THÁI NGUYÊN Cung cấp trà Thái Nguyên khu vực phía Nam[/caption]

Khi đời sống thị dân ngày một khấm khá, thì các chủng loại trà Thái Nguyên, trà Tân Cương, trà Bảo Lộc, trà cung đình Huế,.. đến các quán trà và cách thức uống trà ở Sài Gòn ngày càng được bổ sung, cải biên, giản đơn cũng có mà cầu kỳ cũng thừa. Từ ly trà đá vỉa hè, đến bữa tiệc trà ở khắp các trà quán bày trí sang trọng, người phục vụ trà khệ nệ với đủ màn trình diễn tuyệt kỹ, đến những người yêu trà lọ mọ trong việc chọn lựa, sưu tầm trà cụ, công phu tuyển chọn đặt mua các giống trà từ các nơi trong nước để thoả mãn thú thưởng trà. Dù rằng, trà chỉ là thức uống giải khát, nhưng cách thức thưởng trà mỗi tầng lớp, mỗi tính cách, lại có thêm những kiểu uống trà cho riêng mình, hẳn là muôn hình vạn trạng.

          Ngày nay, tại Sài Gòn này, để thưởng thức trà ngon từ phương Bắc xa xôi, chính hiệu trà Thái Nguyên bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn những gói trà ngon thượng hạng.Bài viết liên quan