TRÀ VÀ KẸO LẠC

Nhìn ra ngoài ngõ, tôi thấy trong tiết trời đông lạnh thấu da, vẫn có một nhóm người ngồi co ro trong một quán cóc, họ uống những chén chè nóng, nhấm nháp những thanh kẹo lạc thơm giòn và rôm rả bên nhau...

TRÀ VÀ KẸO LẠC, chè xanh và kẹo lạc, kẹo lạc, kẹo + trà xanh, chè xanh ăn với kẹo lạc

Ở Hà nội, dẫu có rất nhiều hàng, quán với đủ các loại trà cầu kì, sang trọng để lựa chọn nhưng người ta vẫn thích và thoải mái hơn khi ngồi quán cóc trà xanh- kẹo lạc dân dã. Nhâm nhi một cốc trà xanh thủy tinh trong veo cùng những chiếc kẹo lạc giòn tan hấp dẫn đựng trong chiếc lọ nhựa đã làm ấm lòng và nên duyên câu chuyện giữa những người thành thị bận rộn.

Làm kẹo lạc, nguyên liệu dễ tìm lại không tốn nhiều lao động, nhưng để có được những thanh kẹo "thơm ngon giòn tan" vừa ngọt miệng thì không phải dễ. Lạc được rang chín vàng rộm, bóc lớp vỏ lụa và vỡ đều mảnh.

TRÀ VÀ KẸO LẠC, chè xanh và kẹo lạc, kẹo lạc, kẹo + trà xanh, chè xanh ăn với kẹo lạc

Kẹo lạc có thể chế biến quanh năm nhưng xóm làm kẹo vui nhất là vào độ lễ tết. Khi ấy nhà nhà làm kẹo, phần để dành nhà ăn, phần để biếu tặng người thân. Nguyên liệu làm kẹo đơn giản, chỉ cần lạc ngon, đường mía, thêm chút gừng, chút vừng cho thơm rồi rắc bột phăng cho bớt dính là đã có mẻ kẹo thơm tho, ngọt ngào. Kẹo lạc cắn giòn tan, đậm sắc, ngậy bùi, càng ăn càng mê mẩn.

Người Việt có nếp sinh hoạt thường ngày rất đáng trân trọng, dù nhịp sống có xô bồ đến đâu cũng nhất định tìm được quãng nghỉ, để ngồi lại bên quán nước ven đường, thư thái chậm rãi nhấp ngụm trà nóng, đẩy đưa thêm thanh kẹo lạc. Nước trà quán ven đường nhiều khi chỉ là trà loại, không thể sóng sánh thanh trong như loại trà ướp được biếu tặng cầu kì. Vậy mà sao vẫn thơm lựng, chát đầu lưỡi mà ngọt tới cuống họng một cách diệu kì. Ấy là vì có thêm thanh kẹo lạc. Gọi cốc trà mà không xin thêm được cái kẹo của chủ quán là thấy hụt hẫng, trống vắng đến lạ.

TRÀ VÀ KẸO LẠC, chè xanh và kẹo lạc, kẹo lạc, kẹo + trà xanh, chè xanh ăn với kẹo lạc

Nói làm sao cũng thấy chẳng thứ gì "hiểu" trà xanh như kẹo lạc. Vị chát, vị ngọt, vị đắng, ba thứ vị tưởng không thể đặt cạnh nhau lại có thể hòa hợp tuyệt vời chỉ trong đôi lần nhón tay. Cái ngọt nét của thanh kẹo làm át cái chát nồng của chè tươi. Chính vị chát ấy lại giúp xoa dịu vị sắc đến khé cổ của mật mía. Ngạc nhiên thay, trong góc quán, bên cốc trà, chỉ cần mời nhau cái kẹo lạc là hai người tưởng như xa lạ bỗng trở nên thân quen. Rồi đôi ba câu chuyện, vài ván đố cờ, vậy là thành bạn, thêm người vui thú hẹn hò.

NGHỆ THUẬT UỐNG TRÀ, LỢI ÍCH CỦA TRÀ ĐỐI VỚI QUÝ ÔNG, ĐẠO TRONG TRÀ VIỆT, CHÈ BÁT TIÊN, TRÀ PHÚC VÂN TIÊN, trà thái nguyên, chè phúc vân tiên, trà xanh thái nguyên, trà cành thái nguyên, trà thái, chè thái

Người Việt là thế, thân thiện, hiền hòa mà tinh tế. Đến thú vui trà nước vỉa hè cũng đầy thi vị. Ngày nay có biết bao trà quán, đủ thứ văn hóa thưởng trà du nhập cầu kì, nhưng người Việt vẫn không thôi ưa chuộng góc quán vỉa hè đơn sơ, nơi có bầu bạn, có chén trà xanh, và thanh kẹo lạc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TEAVIET.COM NGO GIA PHAT Production Trading Co.Ltd

Number 123A , La Xuan Oai street, Tang Nhon Phu A ward, Distric 9, Ho Chi Minh city Tel: (08)62 787 969 – 090 3366 556 Hotline: 0901 846 888

Email: [email protected] hoặc [email protected] Website: www.teaviet.com Facebook: https://www.facebook.com/nhuteavietBài viết liên quan
list VẾT SẸO (25.09.2015)